Tham quan các khu di tích tại Đồ Sơn, Hải Phòng.

     Đến với Đồ Sơn không chỉ được tận hưởng những cái nắng, cái gió, cái mặn nồng của biển, mà bạn còn được tham quan những khu di tích nổi tiếng hùng vĩ tại đây

    1, Tháp Tường Long.

   Khu du lịch Đồ Sơn, Hải Phòng nổi tiếng với những bãi tắm lý tưởng và phong cảnh hữu tình. Nhưng ít người biết rằng trên đỉnh Long Sơn (phường Ngọc Xuyên), ngọn núi đầu tiên trong 9 ngọn chạy dọc bán đảo Đồ Sơn còn có một di tích văn hóa lịch sử với cả nghìn năm tuổi vô cùng thiêng liêng và hùng vĩ-đó là tháp Tường Long.  

Tháp Tường Long Đồ Sơn Hải Phòng

   Được xây dựng trên đỉnh Ngọc Sơn, tháp Tường Long trông như cây bút đang vẽ lên nền trời xanh và biển rộng là đài nghiên thiên nhiên vô tận. Qua thư tịch cổ và những vết tích còn lại, tháp Tường Long gần như là khu tượng đài hoành tráng kỉ niệm nhà Phật, một trạm quan sát tiền tiêu và là hành cung của nhà vua ở miền biển đông bắc của quốc gia Đại Việt. Đứng tại vị trí tháp Tử Long, bạn sẽ chiêm ngưỡng được toàn bộ vùng biển Đồ Sơn, cũng như làng mạc với cuộc sống bình dị của người dân nơi đây. Bạn sẽ có một cảm giác thanh bình đến lạ thường.

    Ngọn tháp này đã từng được liệt vào hạng đại danh lam cùng với chùa Long Đọi (Duy Tiên – Nam Hà), chùa Một Cột, tháp Báo Thiên, chùa Thắng Nghiêm, Chân Giáo… (Hà Nội), tháp Chương Sơn (ý Yên – Nam Hà)… dưới triều nhà Lý (1010 – 1225). Từ tháp Tường Long đến chùa Vân Bản là bước tiến dài của nghệ thuật kiến trúc và tạo hình Phật giáo ở Đồ Sơn. Chùa tháp Tường Long như là một nghệ thuật được kết hợp từ nghệ thuật sáng tạo của con người với nghệ thật vô thức của tạo hòa, hòa quyện tạo lên một khung cảnh chùa Tháp thiêng liêng, hùng vĩ.

2, Bến nghiêng, bến tàu không số K15.

   Bến tàu không số (là Bến nghiêng Đồ Sơn hiện nay) ở chân đồi Vạn Hoa cạnh thung lũng xanh, nay là khách sạn 100 phòng của công ty du lịch quốc tế Đồ Sơn. Dấu tích cầu cảng K15 nay còn lại là những cột bê-tông. Cầu cảng này được xây dựng và bảo vệ tuyệt đối bí mật, là nơi đỗ của những chiếc tàu không số, chở vũ khí chi viện cho miền Nam thời xưa.

Bến tàu không số K15 Đồ Sơn Hải Phòng

  “Bến tàu không số” này chính là điểm khởi đầu của con đường huyền thoại Hồ Chí Minh trên biển, tại Đồ Sơn, Hải Phòng, đã được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia năm 2008.

   Bến Nghiêng Đồ Sơn Hải Phòng đã trở thành một di tích minh chứng cho sự thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Nhiều người cao tuổi ở Đồ Sơn đã từng chứng kiến thời khắc ấy vẫn còn nhớ như in hình ảnh đoàn quân thất trận lưng đeo ba lô thất thểu bước xuống bến lên tàu chấm dứt 80 năm xâm lược Việt Nam.

   Ngày nay, Bến Nghiêng trở thành  điểm khỏi đầu cho chuyến du lịch sinh thái của Đồ Sơn. Đó là chuyến du lịch sinh thái kết hợp văn hóa tín ngưỡng giữa Bến Nghiêng và Hòn Dáu  Đồ Sơn Hải Phòng. 

3, Đình Ngọc Xuyên.

   Đình Ngọc Xuyên được xây dựng từ cuối thế kỷ 17, đầu thế kỷ 18, thờ Thần điểm tước. Đình xưa có 9 nóc, làm bằng gỗ chò chỉ, quế thơm, mái lợp ngói ta, thiết kế theo kiểu cung đình. Năm 1929, đình được xây dựng lại theo kiến trúc kiểu chữ Đinh với 5 gian đại bái, 3 gian hậu cung theo nghệ thuật kiến trúc thời Nguyễn. Đây là ngôi đình cổ duy nhất của tổng Đồ Sơn xưa còn lại đến ngày nay.

   Đình Ngọc Xuyên thuộc quần thể di tích Đình Ngọc Xuyên- Suối Rồng- Tháp Tường Long, đây là một địa điểm bạn cũng rất nên đến khi đi du lịch tại Đồ Sơn, Hải Phòng.