Thưởng thức nem cua bể – Đặc sản Hải Phòng tại Đồ Sơn.

   Nem cua bể Hải Phòng là một niềm tự hào cho nền ẩm thực Việt Nam. Thơm ngon lạ mắt, nem cua bể Hải Phòng đã trở nên nổi tiếng từ ngoài Bắc vào đến tận trong Nam.

   Với nguyên liệu chính là tôm và cua bể, món nem này được người dân nơi đây gọi là nem cua bể, hay nem hải sản. Được gói to thành hình vuông vắn bằng lòng bàn tay, đôi khi người ta vẫn gọi nó là nem vuông. Nhưng cái tên nem cua bể Hải Phòng được sử dụng nhiều nhất, và là cái tên quen thuộc của du khách bốn phương khi nhắc đến món nem đặc biệt nơi đất cảng này.

    Nét đặc biệt của món nem này là thành phần thịt cua, gạch cua đóng vai trò chủ đạo. Cua bể Hải Phòng không to như nhiều vùng biển khác nhưng bù lại thịt cua rất chắc và thơm ngon và có vị ngọt đặc trưng, là một trong những yếu tố chính làm nên món nem cua bể Hải Phòng không nơi nào có được. Khi đến du lịch tại Đồ Sơn, Hải Phòng, trong menu tại các nhà hàng, món nem cua bể luôn được xếp ở vị trí dễ nhìn nhất. Bạn cũng có thể thưởng thức món nem này tại các cửa hàng nhỏ ven đường. Nem được ăn cùng với nước mắm chấm và rau thơm, thường được người dân nơi đây sử dụng trong các bữa ăn ăn cũng cơm. Và đâycũng  là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ tết tại Hải Phòng.

Nem cua bể Đồ Sơn Hải Phòng

   Để làm được món nem cua bể tuyệt vời này, người ta phải rất kỳ công trong khâu lựa chọn cua. Cua được chọn làm nem dứt khoát phải là cua gạch, mình dầy, nặng 0,6-0,8kg/con. Cùng các gia vị khác như nấm hương, mộc nhĩ, thịt nạc vai, lòng đỏ trứng gà, hành lá, miến, giá đỗ…cũng có thể thêm chút tôm cho nem thêm ngọt, nhưng với nem cua Hải Phòng thì thịt cua đóng vai trò quyết định và được xem là thành phần chính của nem.

    Để món nem được ngon ngọt thì cua chỉ được làm trước khi gói nem rán chừng 5  đến 10 phút. Tại cua để bên ngoài lâu rất dễ bị hỏng, biến màu và mất mùi vị. Đến công đoạn rán nem cũng phải lưu ý để nem ngập trong mỡ sôi già, liên tục đảo đều các cạnh và điều chỉnh lửa cho phù hợp để nem chín vàng đều, không bị lốm đốm cháy. Có như vậy, khi nem chín, thịt cua mới trắng và hấp dẫn.

Nem cua bể Đồ Sơn Hải Phòng

   Nước chấm nem ngon cũng là yếu tố quan trọng làm nên sự  thành công của món nem. Chính món nước chấm nem này mới tạo ra sự khác biệt giữa các quán ăn, cũng như nhà hàng. Nơi đâu có món nước chấm ngon sẽ luôn là nơi đông khách nhất dù chỉ là một quán ăn nhỏ ven đường. Thành phần chủ đạo nước chấm nem vẫn là nước mắm nhưng phải là loại thật ngon để pha chế cùng nước đun sôi để nguội cùng dấm, tỏi, ớt, chanh tươi, đường, hạt tiêu và tựu trung phải tạo ra vị chua chua, ngọt ngọt để tôn thêm hương vị đậm đà của nem cua.

 Nem cua bể Hải Phòng phải ăn nóng mới ngon và giòn. Cũng chính vì vậy, khi ăn món này bạn phải chịu khó đợi lâu một chút để đầu bếp làm vừa kịp ăn nóng thì mới thưởng thức được món nem ngon đúng hiệu Hải Phòng. Và khi đến Đồ Sơn Hải Phòng mà không thưởng thức món nem này thì có lẽ chuyến đi của bạn chưa thật sự thú vị lắm đâu.