Thưởng thức món bánh đa cua có một không hai tại Đồ Sơn, Hải Phòng

Không đơn giản chỉ là bát bánh đa đơn giản, bánh đa cua Đồ Sơn Hải Phòng hội tụ tất cả những gì tinh hoa nhất: chút màu nâu sậm bánh đa; đỏ rực ớt tươi, phớt đỏ cà chua; màu xanh ngát các loại rau; nổi bật màu vàng rộm, béo ngầy ngậy của gạch cua trưng hành,…bát bánh đa ngon đến khó tả.

    Trên những cánh đồng chua mặn giành giật từ biển cả, người vùng biển Hải Phòng phải đổi một nắng hai sương lấy những hạt gạo ngan ngát nắng gió đậm mùi hương biển

   Gạo ấy phơi già nắng, để qua vụ, đem về làng bánh đa cổ truyền 700 năm Lạng Côn – Kiến Thụy, làng Hỗ – huyện An Dương, Dư Hàng Kênh – trong nội thành, ngâm vào nước vài canh giờ, lại cho vào cối xay nhuyễn, chế nước vừa đủ tạo nên thứ bột sánh mịn, dẻo mềm. Xay xong hòa thêm bột quả gấc chín, giản tiện hơn là chút kẹo đường phèn, hay cầu kỳ nữa là một thứ mật thơm bí truyền để bột có màu nâu sậm. Rồi qua đôi bàn tay tảo tần chịu khó của người thợ miết mỏng, hấp chín, sắp bày kín phên tre nứa đem hong nắng, tráng sương –  một loại bánh đa đỏ đặc trưng vùng quê biển đã thành hình.

Bánh đa cua Đồ Sơn Hải Phòng

   Từ bánh đa đỏ đặc biệt của nơi đây, người ta cho chế biến cùng với gạch cua vàng rượm được lấy từ mai cua biển Hải Phòng, nấu lên khéo léo sao cho gạch cua khi chín nổi lên chín vàng làm món nước dùng của món bánh đa cua vô cùng hấp dẫn. Thêm chút màu sắc của ớt tươi, cà chua, rau thơm khiến bát bánh đa cua càng thêm hấp dẫn. Vị ngọt của nước dùng, thơm bùi của gạch cua, cùng vị dai dai của bánh đa đỏ làm cho bát bánh đa cua Đồ Sơn Hải Phòng thơm ngon đến khó lòng mà quên được.

    Sau một  đoạn đường dài đến với khu du lịch Đồ Sơn Hải Phòng, được ấm bụng với bát bánh đa cua có một không hai này sẽ đủ sức cho bạn khám phá vùng đất tuyệt vời này cả buổi chiều. Món bánh đa cua hội tụ cả hai yếu tố ngon mắt, ngon miệng sẽ khiến bạn nhớ mãi khi nhắc đến vùng đất thân yêu này đấy.

Bánh đa cua Đồ Sơn Hải Phòng

   Ở Hải Phòng, bánh đa cua đi tới khắp phố phường, vào nhà hàng sang trọng, tới thôn xóm bình dân, theo chân các gánh quà suốt mùa đông sang mùa hè. Là món quà sáng, quà trưa, quà chiều, quà tối, tham dự trong các cuộc liên hoan gia đình, tụ họp bạn bè. Và khi đến với khu du lịch Đồ Sơn, bạn cũng không phải khó khăn để tìm thấy một quán bán bánh đa cua gon chính hiệu nơi đây để thưởng thức.

   Bánh đa cua – một món ăn này đã trở thành thành nét văn hóa của thành phố biển, thật đáng tự hào. Khi nào có dịp đến Đồ Sơn Hải Phòng, bạn đừng quên một lần thưởng thức bánh đa cua để có thể chia sẻ “cảm xúc thật thà” của món ăn độc đáo này nhé.