Về Đồ Sơn thưởng thức món ngon từ “bọ ngựa biển”

   Được mệnh danh là bọ ngựa biển, sinh vật nửa bọ ngựa, nửa tôm này là một trong những đặc sản tuyệt vời mà đại dương ban tặng cho người dân vùng cảng biển Đồ Sơn này.

   Về Hải Phòng, nhất là đến hai khu du lịch biển Đồ Sơn và Cát Bà, du khách được giới thiệu thưởng thức nhiều món ngon chế biến từ bề bề hay còn gọi dân dã là “bọ ngựa” biển và cũng có nơi gọi là con tôm tích hay bề bề.

   Bề bề rất giống với tôm, có hai càng thân dài và rất nhiều chân, có màu trắng xanh hoặc trắng đục. Khi được nấu chín cũng cho màu hồng tươi như tôm. Cũng có trứng ở trên lưng, và món trứng của nó thì ngon thôi rồi, vừa ngọt, vừa bùi, nếu bạn ăn gạch cua rồi thì vị trứng của bề bề còn hấp dẫn hơn nhiều.

Bọ ngựa biển đặc sản Đồ Sơn

   Bọ ngựa biển hay bề bề khá ngọt thịt và có rất nhiều cách chế biến thành những món ăn ngon tuyệt cú mèo. Với người dân chài lưới, bắt được bề bề tươi đem luộc chấm tương ớt cay cay là cách ăn đơn giản nhất và giữ được hương vị biển nhiều nhất. 

  Tại các nhà hàng, hay quán ăn tại khu du lịch Đồ Sơn thì các món ăn từ bọ ngựa biển rất phong phú và hấp dẫn. Nổi bật và được nhiều người nhắc đến nhất là món bề bề rang muối, rang me.  

   Với món bề bề rang muối- đặc sản Đồ Sơn, sau khi bắc chảo lên bếp, cho ngập dầu, bỏ bề bề vào chao qua, vớt ra để ráo mỡ. Phi thơm tỏi băm, sả tươi thái nhỏ ở một chiếc chảo khác trước khi cho bề bề vào phi lên. Trước khi hoàn thánh món ngon này, nhớ cho chút đường, bơ và muối trắng nữa để tạo độ giòn, thơm, ngọt lịm và đầy hương vị biển. Nếu không, hãy thử chế biến món bề bề rang me với công đoạn không khác nhiều lắm. Chỉ có điều, sau khi chao dầu, cho bề bề vào chảo đun lên cùng với nước me. Chế biến nước me bằng cách hòa tan với nước đun sôi để nguội, cho 2 thìa đường, một chút muối vào bát me ngâm, hòa kỹ, bỏ hạt. Khi nước cạn sâm sấp là được. 

Bọ ngựa biển đặc sản Đồ Sơn

   Vị chua chua cay cay thơm ngọt của món bề bề này thật tuyệt vời, vừa ăn vừa mút tay rồi nhâm nhi với chút rượu hoặc bia thì còn gì bằng.

   Nhưng để làm được những món ngon như vậy người ta phải lựa chọn những con bề bề thật ngon. Việc chọn bề bề ngon cần phải có kinh nghiệm. Nếu không biết chọn, chọn phải những con không ngon, khi chế biến xong bên trong ruột bị teo lại ăn không ngọt và cũng không ngon. Ngon nhất là chọn được những con bề bề với dải trứng dài dọc lưng. Trứng bề bề ăn ngọt, thơm, mềm và bùi. Ăn một lần là nhớ mãi.

    Đến với Đồ Sơn tận hưởng cái nắng gió cùng sóng biển nơi đây, thưởng thức món bề bề rang muối, rang me thì có lẽ sẽ là một chuyến đi du lịch mùa hè vô cùng thú vị của bạn cùng bạn bè đấy.